Đối thoại về đôi giày bóng đá không dây đầu tiên trên thế giới: ACE 16+ PURECONTROL.

(Mặc dù đã được ra mắt khá lâu (và đã được thay thế bằng thế hệ thứ 2 vào tháng trước), nhưng câu chuyện về cảm hứng thiết kế của nó vẫn là những điều vô cùng thú vị mà mình muốn truyền tải cho các bạn yêu giày trong bài viết được lược dịch từ SoccerBible này)


SoccerBilbe(SB) : Cảm hứng cho việc thiết kế một đôi giày không dây của các bạn đến từ đâu ?

Sam Handy(SH) : Điều đó (thiết kế giày không dây) bắt đầu từ những cầu thủ. Chúng tôi luôn bị thôi thúc bởi các cầu thủ, những người hiểu rõ nhất mình cần gì ở một đôi giày, từ đó chúng tôi sẽ làm công việc là chúng tôi giỏi nhất : cải thiện những gì họ yêu cầu. Đội ngũ thiết kế luôn muốn mang đến những quá trình cải tiến tốt nhất những thứ mà cầu thủ cần và không gì là chúng tôi không thể đáp ứng cho họ. Những cảm hứng về việc đơn giản hoá mọi thứ, làm cho việc chơi bóng trở nên dễ dàng hơn, đồng thời khiến cho trải nghiệm về đôi giày trở nên thật nhất, chính là điều mà chúng tôi muốn mang lại.

SB : Dự án này được phát triển trong bao lâu ?

SH : ACE 16+ đã được ấp ủ trong 2 năm, nó khiến cả đội ngũ thiết kế phải làm việc cật lực để phát triển. Chúng tôi bắt đầu với một bản phác thảo, và sau đó nó đã phải trải qua rất nhiều lần cải tiến, dựa trên vô số những phản hồi nhận được khi chúng tôi mang ACE 16+ cho các cầu thủ trải nghiệm. Từ đầu đến cuối, chiếc giày đã được điều chỉnh dần dần. Nguyên mẫu đầu tiên của nó mang rất nhiều hỗ trợ*, nhưng về sau lại được bỏ đi, vì chúng tôi muốn nó trông đơn giản. Quá trình thiết kế trải qua khá nhiều bước, đầu tiên là một nhóm lớn các nhà thiết kế, marketing, các nhà phát triển và cuối cùng là cầu thủ. Đó thật sự là một nỗ lực vô cùng lớn của đội ngũ thiết kế.

Dean Lokes(DL) : Có rất nhiều chuyên môn và kinh nghiệm ở đây trong việc tạo ra một sản phẩm. Chúng tôi biết làm thế nào để thực hiện điều đó, nhưng tôi nghĩ rằng đây là một thách thức mới, bởi vì với hình dạng bàn chân khác nhau và thị hiếu khác nhau của khách hàng, chúng tôi thực sự đã mất rất nhiều thời gian, trong việc kết hợp giữa trình độ chơi bóng và trải nghiệm của các cầu thủ, để họ cảm thấy thoải mái với việc mang một đôi giày không dây trong các trận cầu đỉnh cao. Một vài người đã được ‘trên chân’ ACE 16+, và họ nói rằng đó là một cảm giác tuyệt vời. Khi bạn nhận được một cơ hội để thử một đôi giày mới, đó là một trải nghiệm hoàn toàn độc đáo. Bạn sẽ có cảm giác như không mang gì, nhưng lại có cảm giác vô cùng tuyệt vời khi chạm bóng. Đó là cách siêu độc đáo, hoàn toàn khác với bất kỳ mẫu giày bóng đá nào trên thế giới.

SB : Làm thế nào mà các bạn có thể thuyết phục các ngôi sao đóng góp ý kiến khi ACE 16+ đang trong giai đoạn phát triển ?

SH : Cầu thủ của chúng tôi là một phần trung tâm của Phát triển - họ nhận những mẫu giày thử nghiệm, tiếp theo chúng tôi quan sát cách họ cảm nhận với giày và sau đó việc điều chỉnh sẽ được diễn ra dựa trên những phản hồi chúng tôi nhận được. Chúng tôi có một số cầu thủ hàng đầu đại diện, và thậm chí một vài người trong số họ nói rằng nó cảm thấy như bạn đang mang một đôi sneaker**. Với vài người, thì nó vẫn sẽ mất chút ít thời gian để thích nghi. Đó là cách mạng, hoàn toàn mới, không có mẫu giày nào trước đây như vậy và chúng tôi là người đầu tiên làm điều đó. Khi bạn xỏ giày ra sân, bạn sẽ ngạc nhiên bởi cảm giác mà nó mang lại.

SB : Các bạn có thể nói rõ hơn về cấu trúc của ACE 16+ được không ?

DL : Đó là một đôi giày sợi dệt và đó là những gì tinh tuý nhất của một đôi giày bóng đá mà bạn có thể có. Bạn có upper sợi dệt và một dụng cụ để cố định bàn chân. Nó mang lại cảm giác cũng như kiểm soát bóng vô cùng tuyệt vời. Chúng tôi đã cố gắng để được có một đôi giày càng đơn giản càng tốt nhưng với tất cả những gì cần thiết mà bạn muốn, nó vẫn được giữ lại.

SB : Những thách thức lớn nào mà các bạn phải đối mặt trong quá trình thiết kế ACE 16+ ?

SH : Thách thức lớn nhất là làm thế nào bạn có thể làm một cái gì đó đủ khả năng co dãn nhưng vẫn chặt chẽ và ấm cúng khi nó trên chân khi bạn đang trong trận đấu - đó là phần khó nhất của quá trình. Thật dễ dàng để thực hiện một đôi slip-on, nhưng một đôi giày chơi thể thao thì sao ? Điều đó là thứ đã chiếm phần lớn thời gian trong 2 năm qua.

DL : Những ý tưởng đơn giản nhất là về mặt kỹ thuật nhưng điều khó khăn nhất là ý tưởng mang đến cho cuộc sống. Bạn muốn làm một cái gì đó, nhìn qua thì thấy nó nhỏ nhặt và đơn giản, nhưng để bắt tay vào làm thật sự thì không đơn giản như thế. Nó liên quan đến rất nhiều người, rất nhiều giải pháp công nghệ, từ các kỹ thuật để có một chất liệu mới, kỹ thuật làm phần khung co dãn cố định bàn chân cho đến xây dựng cấu trúc cuối cùng. Thật khó để làm một cái gì đó đơn giản.

SB : Một điều khá quan trọng là các bạn phải cho ra đời một sản phẩm cải tiến vừa mang đặc trưng thiết kế của adidas vừa mang dấu ấn riêng của bản thân. Làm sao để các bạn thực hiện điều đó ?

SH : ACE 16+ hoàn toàn mang đặc trưng của adidas. Tất cả mọi thứ chúng tôi làm nhằm xác thực rằng adidas là thương hiệu tốt nhất trong bóng đá. Chúng tôi đã trải qua một khoảng thời gian dài của sự phát triển, hiện giờ đã có những công nghệ mới tiên tiến, nhưng đặc trưng 3 sọc thì vẫn còn đó, và nó vẫn là một thiết kế cổ điển của adidas. Nó gợi cảm giác khi bạn cầm trên tay một sản phẩm có 3 sọc, bạn biết chắc chắn rằng đó là sản phẩm của adidas. Chúng tôi muốn đưa thương hiệu lên tầm cao mới, trở thành là một thương hiệu vừa không ngừng phát triển vừa là một thương hiệu đích thực.

SB : Sam, bạn mới gia nhập đội ngũ thiết kế của adidas Football, vậy những dự án kết hợp mà bạn làm trước đây, có giống như thế này ?

SH : Chuyên môn của tôi là đến từ Originals, vì vậy cho đến khi gia nhập mảng Football, tôi là người đứng đầu mảng adidas Originals, nơi mà chúng tôi luôn tìm cách để thách thức bản thân và nhờ đó mà xây dựng nên những điều khác biệt. Tôi có thói quen là luôn nở một nụ cười trên mặt khi lái xe đi làm mỗi ngày - nghe có vẻ sến nhưng đó là sự thật. Bây giờ, chúng tôi đang đi trên một cuộc hành trình thực sự thú vị. Chúng tôi đã trải qua nhiều lần giới thiệu sản phẩm rất tốt trong năm nay, đó là một tín hiệu đáng mừng. Đây là một chiếc giày (ám chỉ ACE 16+) và nó đến từ adidas - một thương hiệu trang phục thể thao và là một thương hiệu văn hóa.

Với tôi, tôi muốn mang văn hóa của người trẻ vào ACE 16+ và chúng tôi muốn nói chuyện với bạn về điều bạn nghĩ : điều gì thúc đẩy bạn, nền văn hóa nào mà bạn đang sống***. Chúng tôi đã kéo dài ranh giới của sự phát triển, từ quá khứ đến tương lai. Cuộc sống hàng ngày của bạn như thế nào là thứ mà tôi muốn mang đến cho đội ngũ thiết kế****. Tất nhiên là tôi không cần phải nói nhiều về đội ngũ thiết kế : ‘cực kỳ tài năng, có ý tưởng độc đáo và kinh nghiệm hàng đầu trong việc xây dựng một đôi giày hoàn hảo cũng như cách làm việc với các vận động viên’. Đối với tôi, đến từ mảng Originals và giờ tham gia vào mảng Football - nơi có hiệu suất làm việc rất cao, đó là một vị trí thực sự thú vị, bởi ranh giới giữa hai nơi không khác nhau là mấy.

DL : Tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi đã làm trong năm nay với việc thiết kế lại và đưa ra các quyết định táo bạo trong mảng Football, các bạn sẽ được thấy một adidas Football tiếp tục phá vỡ các quy tắc và tiến bộ trong cả hai phương diện : các công nghệ mới và cách chúng tôi đem sản phẩm của mình ra thị trường.

SB : Bạn có nghĩ rằng, sau này khi nhìn lại, đây sẽ là một khoảnh khắc thay đổi lịch sử của adidas Football ?

DL : Chúng tôi không tự mãn và tôi không muốn đề cập đến những từ đại loại như 'thay đổi cuộc chơi', nhưng nó là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Đó là thứ mà không ai làm trước đây, vì vậy tôi nghĩ rằng khi nhìn lại, thì nó sẽ là một khoảnh khắc quan trọng của adidas Football.

: các dòng giày control thì phần bổ trợ là điều không thế thiếu nhằm giúp cho việc kiểm soát bóng trở nên dễ dàng hơn (vd như pass-pad trên Nike CTR360 III hay 5 vùng trọng điểm-lethal zones trên adidas Predator), cho nên khởi điểm của ACE 16+ cũng có các vùng hỗ trợ như vậy.

**: ám chỉ việc mang ACE 16+ cho cảm giác thoải mái và có độ êm tuyệt vời như khi mang sneaker.

*** và ****: do Sam Handy từng làm ở Originals nên ông muốn đem cái đặc trưng đường phố vào team mà ông đang làm việc. bản chất của Originals là hướng tới các đối tượng trẻ trung, năng động, Sam muốn mang điều đó vào Football để tạo nên một cái gì đó vừa mới mẻ, vừa phá cách.

3
2143 lượt xem
3
0
0 bình luận